แค๊ตตาล็อกออนไลน์
ค้นหาผ้าเบรกเพื่อใช้กับรถของคุณ
Car Brand
Model
SubModel
Product
ขนาด
x มม.
 
(กว้าง x ยาว )
Search

มุมเทคนิค

การทำความสะอาดดรัมเบรก ด้วยสเปรย์ทำความสะอาด Bendix

     Bendix แนะนำให้ใช้สเปรย์ทำความสะอาดระบบเบรก (Brake Parts Cleaner) ทุก ๆ 10,000 กม. เพื่อประสิทธิภาพสูงสุด

และช่วยยืดอายุการใช้งานระบบเบรกและผ้าเบรก โดยมีขั้นตอนที่สำคัญดังต่อไปนี้

     1. เปิดฝาครอบชุดดรัมเบรกออก โดยจุดแรกที่ควรทำความสะอาด คือบริเวณกระบอกเบรกของดรัมเบรก เพราะเป็นกลไกสำคัญในการดันก้ามเบรกให้ทำงาน โดยทั่วไปจะพบคราบผงฝุ่นเบรกยึดเกาะติดกับยางกันฝุ่นเบรก ทำให้การทำงานของกระบอกสูบติดขัด และระบบเบรกทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ

     2. ให้ทำการฉีดไปที่จุดสัมผัสของฝักเบรกทั้ง 6 จุด (ข้างละ 3 จุด) ที่มีคราบจารบีเก่าหล่อลื่นเพื่อทำความสะอาดฝุ่นและคราบจารบี โดยทำการฉีดจากด้านบนลงล่าง เมื่อเรียบร้อยแล้วควรทำการหล่อลื่นด้วยจารบีที่จุดเดิมอีกครั้งหลังทำความสะอาด

     3. จากนั้น ทำการฉีดภายในส่วนโค้งของฝักเบรกที่มีคราบจารบี และผงฝุ่นเบรกที่ฝังตัวอยู่ ในการฉีดต้องทำการฉีดจากด้านบนลงล่าง เพื่อให้น้ำยาเข้าไปบริเวณก้ามและด้านใน เพื่อให้สเปรย์ชะล้างฝุ่นผงที่เกิดจากการเบรกออกไปด้วย ส่วนอาจทำการฉีดใกล้มากขึ้น เพื่อให้น้ำยาสามารถเข้าถึงบริเวณภายในของก้ามเบรกได้

     4. ฉีดสเปรย์ที่ชุดดึงกลับฝักเบรกและเฟือง ตั้งระยะห่างผ้าเบรกกับจานดรัมเบรกตามรูปทำการฉีดให้ทั่วบริเวณสปริง ขณะฉีดต้องแน่ใจว่าไม่มีสิ่งสกปรกใด ๆ ติดอยู่ โดยฉีดจากปลายสปริงด้านหนึ่งไปยังอีกด้านหนึ่ง

     5. ขั้นตอนสุดท้าย ฉีดทำความสะอาดผิวหน้าสัมผัสของจานดรัมเบรก โดยฉีดไล่ลงมาจากด้านบนลงล่าง เพื่อให้สิ่งสกปรกถูกชะล้างหมด จากนั้นให้ทำการฉีดในขั้นตอนเดียวกันที่ชุดดรัมเบรกอีกด้านหนึ่ง โดยทำตามในขั้นตอน 1-5 เมื่อทำความเสร็จให้ทิ้งไว้อีกประมาณ 5-10 นาที   เพื่อให้น้ำยาแห้งก่อน เนื่องจากถ้าน้ำยาแห้งไม่สนิท อาจส่งผลทำให้เกิดเสียงดังและประสิทธิภาพการเบรกลดลง

ข้อควรปฏิบัติ & ข้อควรระวัง


  • สวมถุงมือในการทำงานทุกครั้ง
  • ใช้ถาดโลหะหรือพลาสติก รองใต้ชุดเบรกทุกครั้ง เพื่อป้องกันน้ำยาไหลลงพื้นที่การทำงาน
  • ใช้ผ้าปิดปาก และจมูก เพื่อป้องกันผงฝุ่นเบรก หรือสารเคมีต่าง ๆ ฟุ้งกระจายเข้าปากและจมูก
  • ขณะฉีดสเปรย์ควรยืนอยู่เหนือลม และให้มีระยะห่างประมาณ 15-20 เซ็นติเมตร
  • ไม่ควรนำลมมาเป่าเพื่อให้น้ำยาแห้ง เนื่อจากอาจทำให้น้ำยากระเด็นเข้าสู่ร่างกายได้
  • หลังจากฉีดแล้ว ต้องปล่อยให้น้ำยาแห้งเอง โดยทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที