แค๊ตตาล็อกออนไลน์
ค้นหาผ้าเบรกเพื่อใช้กับรถของคุณ
Car Brand
Model
SubModel
Product
ขนาด
x มม.
 
(กว้าง x ยาว )
Search

มุมเทคนิค

ทำไมผ้าเบรกถึงต้องมีหลายเกรด

          หลายท่านอาจเคยมีคำถามว่าทำไม? ผ้าเบรกถึงต้องมีหลายเกรด ทำให้มีเกรดเดียวไม่ได้เหรอ... ขอตอบไว้ตรงนี้เลยครับว่าได้ ครับ ถ้าเป็นเมื่อกว่า 40 ปี ก่อนที่ผ้าเบรกเบ็นดิกซ์ ถือกำเนิด เบ็นดิกซ์ได้คิดค้นผลิตผ้าเบรกที่ใช้สำหรับเครื่องบินและผลิตผ้าเบรกสำหรับรถยนต์ 4 ล้อ เป็นรายแรกของโลก จากวันนั้นเราได้พัฒนาผ้าเบรกมาอย่างต่อเนื่องเพื่อที่จะสามารถตอบสนองทุกสไตร์การขับขี่ และสามารถตอบโจทย์ของรถยนต์ที่มีสมรรถนะที่ดีขึ้นในยุคปัจจุบัน

         ซึ่งแน่นอนว่าเราคือผู้นำทางด้านเทคโนโลยีทางด้านระบบบเบรก มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์มาอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นด้านการเลือกใช้วัตถุดิบในการผลิต ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยเลิกใช้แร่ใยหิน (Non Asbestos) เป็นวัตถุดิบในการผลิตมาแล้วกว่า 30ปี และด้วยการพัฒนาอย่างตื่อเนื่องนี้เอง ทำให้นักวิศวะกรเบ็นดิกซ์ผลิตผ้าเบรกคุณภาพออกมาให้เราใช้หลากหลายเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานทุกรูปแบบนั่นเอง ตัวอย่างเช่น

 

  • รถบ้านใช้ขับจากบ้านไปทำงาน แต่ใช้ผ้าเบรกสำหรับรถแข่ง ข้อดีคือเบรกได้ดั่งใจ แต่อาจส่งผลให้จานเบรกสึกหรอเร็ว หรือเกิดเขม่าเบรก และต้องเสียเงินค่าผ้าเบรกแพงกว่าผ้าเบรกรถบ้านโดยใช่เหตุ
  • รถบรรทุกหนัก แต่ใช้ผ้าเบรกรถบ้าน ข้อดีคือผ้าเบรกรถบ้านนั้นมีราคาถูกกว่า แต่หากนำมาใช้งานหนักจะส่งผลให้ผ้าเบรกหมดเร็ว และเมื่อเบรกหลายครั้งอาจส่งผลได้เบรกเฟด หรือเกิดอาการเบรกไม่อยู่ได้เช่นกัน
    ทีนี้เรามาดูกันครับว่าคุณสมับติของเทคโนโลยีต่างๆ ที่เรานำมาใช้กับผ้าเบรกในแต่ละเกรดนั้น มีไว้เพื่ออะไรกันบ้าง

 

#BendixTH #TheRevolutionofSilentPower